Phân biệt các loại phụ tùng ô tô trên thị trường

Hiện nay trên thị trường, phụ tùng ô tô là một trong những mặt hàng được săn đón khá nhiều, chính vì thế đó cũng là cơ hội các mặt hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái được sản xuất và trộn lẫn nhiều hơn khiến cho người tiêu dùng cảm thấy hoang mang và lo lắng mỗi khi có nhu cầu mua sắm phụ kiện cho chiếc xe của mình. Để giải quyết phần nào nỗi lo sợ của các bạn, Phụ tùng Mazda sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm phân biệt các loại phụ tùng ô tô trên thị trường. Hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây!   

Phụ tùng ô tô chính hãng (Genuine Parts)

Là sản phẩm chính hãng từ nhà sản xuất ô tô cung cấp. Nhà sản xuất ô tô chính hãng thiết kế kỹ thuật và đặt hàng các nhà máy sau đó phụ tùng được kiểm tra, giám sát và mang nhãn mác của nhà sản xuất ô tô. Nhà sản xuất ô tô tổ chức cung cấp linh kiện phụ tùng trên phạm vi toàn cầu.

Phụ tùng chính hãng chỉ do những đại lý chính thức tại Việt Nam của hãng sản xuất ô tô cung cấp và chỉ có thể mua ở đó tuy nhiên cũng có thể mua từ các đại lý chính thức của hãng ô tô đó tại nước ngoài điều này tăng cơ hội và tạo ra cạnh tranh về giá có lợi cho người tiêu dùng. Do đó, hàng chính hãng thường có giá cao nhưng chất lượng bảo đảm cùng với chế độ bảo hành nghiêm túc.

 

 

Phụ tùng thay thế OEM (Original Equipment Manufacture)

Phụ tùng thay thế OEM là những sản phẩm do nhà sản xuất ô tô đặt hàng một nhà cung cấp khác sản xuất cho họ. Các nhà sản xuất xe ô tô thường không sản xuất toàn bộ phụ tùng cho xe của họ. Đa phần các nhà sản xuất dùng phụ tùng của các nhà cung cấp – do nhà sản xuất ô tô thiết kế và đóng gói bao bì riêng với logo hoặc nhãn hiệu của nhà sản xuất xe hơi.

Nhà sản xuất xe hơi và nhà cung cấp có những điều kiện riêng ràng buộc nhau để nhà cung cấp sau một thời gian nhất định có thể sản xuất và bán lẻ phụ tùng ra thị trường dưới thương hiệu riêng của nhà cung cấp. Người tiêu dùng khi mua loại hàng này vẫn tin rằng mình đang mua phụ tùng ô tô chính hãng.

Phụ tùng đã qua sử dụng (Secondhand - Recycling Part)

Đa số những phụ tùng được tháo rời từ các loại xe đã qua sử dụng nhập về với giá rẻ hoặc tháo trộm từ xe đắt tiền sau đó được các thợ sửa lại những bộ phận hư hỏng, gia công tút tát lại. Phụ tùng gì cũng có, tùy loại xe, đời xe, chất lượng đến giá thành,nhiều nhất vẫn là các bộ đèn, bộ đề, còi, mâm đúc, cản bảo vệ, bộ điện, nội thất trang trí, lốc điều hòa…

Khi mua các phụ tùng này cần có kinh nghiệm thực tế về phụ tùng định mua và giao kết chặt chẽ với người bán hàng tránh hàng sai khác tiền mất tật mang. Có những phụ tùng giống nhau không phân biệt được bằng mắt thường hoặc không có trang bị để đo như bánh răng thì bắt buộc phải lắp thử.

Phụ tùng nội địa, phụ tùng xuất khẩu, phụ tùng khu vực

Các hãng sản xuất ô tô thường đưa ra các tiêu chuẩn chất lượng và tên gọi khác nhau cho từng loại xe cũng như phụ tùng của nó. Mỗi khu vực tùy theo điều kiện kinh tế, khí hậu mà các hãng cung cấp loại ô tô phù hợp. Ngoài ra một số hãng duy trì tiêu chuẩn chất lượng cao hơn với cùng loại sản phẩm khi bán sản phẩm đó trong nước như Nhật – Hàn Quốc. Do vậy loại phụ tùng cho xe xuất khẩu, phụ tùng cho xe nội địa, phụ tùng cho xe khu vực Trung đông, Châu Á, Châu Âu…

 

 

Nguồn phụ tùng trôi nổi đang bán trên thị trường được nhập về từ thị trường thứ 3, thứ 4 như Trung Quốc, Đài loan, Thái Lan…Bên cạnh đó là nguồn cung ứng các loại phụ tùng chính hãng từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Ấn Độ – các quốc gia có nhiều loại xe lưu hành tại Việt Nam.

Cách phân biệt và mua phụ tùng ô tô

Có thể phân biệt phụ tùng giả bằng một số dấu hiệu cơ bản như:

  • Vỏ hộp/Bao gói: Chữ in hoặc logo trên bao gói phụ tùng giả không sắc nét hay nội dung chỉ tương tự như trên bao gói phụ tùng chính hiệu

  • Hình dáng bên ngoài: Phụ tùng giả thường được làm từ vật liệu rẻ tiền và thủ công nên các đường nét không sắc sảo, hình dạng kích thước không đều, vị trí hay tên phụ tùng in không chính xác

  • Giá phụ tùng: Phụ tùng giả thường có giá rẻ hơn phụ tùng chính hiệu rất nhiều do được làm từ các vật liệu rẻ tiền, không được kiểm nghiệm chất lượng

 

Địa chỉ mua phụ tùng chính hãng

Để tìm được một nơi mua phụ tùng uy tín, chính hãng với giá thành hợp lý nhất bạn nên đến những cửa hàng phân phối phụ tùng ô tô lớn và có được người dùng đánh giá cao, một trong số đó có 4Wheels Việt Nam.

Chúng tôi luôn sẵn sàng khi được phục vụ các bạn, hãy liên lạc với chúng tôi:

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ 4WHEEL Việt Nam - Phụ tùng Mazda Việt Nam

Địa chỉ: Số 5 Dãy A7, KĐT Đầm Trấu, P. Bạch Đằng, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội

Kinh doanh 1: 0927.05.1978

Kinh doanh 2: 0395.06.5555

Website: phutungmazdavietnam.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/PhutungMazdaVietNam

Email: 4wheelvietnam@gmail.com

 


Cũ hơn Bài viết mới