Các loại đèn trên xe ô tô không phải ai cũng biết.

Trên ô tô có khá nhiều loại đèn không phải ai cũng biết được công dụng của nó, hôm nay các bạn cùng phụ tùng Mazda Việt Nam tìm hiểu nhé.

Đèn định vị ban ngày DRL(Daytime Running Light) hay còn gọi là Demi hay Daylight

Trên thế giới ở một số quốc gia có quy định bắt buộc phải sử dụng đèn định vị ban ngày, đèn này giúp tăng khả năng nhận biết cho người điều khiển các phương tiện giao thông khác là xe bạn có hoạt động hay không. Thông thường đèn định vị ban ngày sử dụng đèn LED vừa để tăng tính thẩm mỹ cũng như khả năng nhận diện trên ô tô. Còn ở một số xe đời cũ hơn, chúng được trang bị đèn dạng bóng sợi đốt.

 

Đèn sương mù (đèn gầm)

Như chính tên gọi của nó, đèn gầm hay đèn sương mù làm nhiệm vụ tăng khả năng nhận biết cho các phương tiện giao thông ở phía trước và phía sau trong điều kiện thời tiết không tốt như trời tối, trời mưa, trời nhiều sương làm giảm khả năng quan sát của người lái xe.

 Theo quy định, đèn sương mù có ánh sáng vàng đặc trưng để nhận diện. Vị trí lắp đèn sương mù, đèn gầm thường là phần gầm thấp, phía dưới trước đầu xe để tránh làm chói mắt người điều khiển phương tiện giao thông phía đối diện.

Led gầm bên phải Mazda 6 2020

Led gầm bên trái Mazda 2 2015-2019

Led gầm bên phải Mazda CX5 2018-2022

Led gầm bên trái Mazda CX5 2018-2022

Led gầm bên trái Mazda CX5 2016

Led gầm bên phải Mazda CX5 2016

Led gầm bên phải Mazda 6 2015

Led gầm bên trái Mazda 6 2015

Đèn phản quang

Đèn phản quang được lắp đặt phía ba đờ sốc dưới đuôi xe, thường đặt trên ống xả, có tác dụng chính là phản lại ánh sáng khi phương tiện giao thông phía sau soi vào để nhận biết vị trí khoảng cách các xe. Chức năng này được tích hợp sẵn ở đèn hậu nhưng thông thường xe ô tô vẫn có cả hai.

 

Đèn phản quang phía sau trái Mazda CX30 2021

Đèn phản quang phía sau phải Mazda CX30 2021

Đèn phản quang sau Mazda 2,3,6

Đèn soi biển số

Đèn soi biển số được thiết kế đặt ngay trên biển số, phía sau xe có tác dụng là soi biển số để cho các cơ quan chức năng và người khác có thể đọc biển đăng ký xe vào ban đêm. Đèn sẽ được bật khi người lái bật đèn pha cos.

Đèn trần

Đúng như tên gọi của nó, đèn này được lắp trên trần xe có tác dụng chính là chiếu sáng nội thất xe, chúng được bật khi người ngồi trong xe tác động vào các công tắt thủ công thường nằm cùng với hộp đèn.

Đèn viền nội thất

Đèn viền nội thất (Ambient light) xuất hiện gần đây trên xe hơi, đây là tùy chọn không phải xe nào cũng có chủ yếu là các mẫu xe đắt tiền nhằm tăng vẻ lung linh và sang trọng trong nội thất xe. Đèn viền nội thất có thể cho phép tùy chọn nhiều màu sắc khác nhau và cấp độ sáng khác nhau thông qua tùy chỉnh trên màn hình trung tâm.

 
 
 
 
 
 
 
 

Cũ hơn Bài viết mới