Lưu ý khi bảo dưỡng, chăm sóc xe ô tô vào mùa mưa

Mùa mưa xe ô tô ngập nước, chết máy…khiến tình trạng xe bị hỏng hóc nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến sự an toàn cho chiếc xe của bạn. Cần chăm sóc và bảo dưỡng các bộ phận phụ tùng ô tô nào vào mùa mưa. Hãy cùng Phụ tùng Mazda tìm hiểu cách bảo dưỡng và chăm sóc xe ô tô đúng cách trong bài viết dưới đây nhé.

Kiểm tra cần gạt nước

Mùa mưa cũng là lúc cần gạt nước phải làm việc hết công suất. Vì thế, để đảm bảo cho hiệu quả hoạt động tốt thì chúng ta nên kiểm tra thường xuyên, thay mới nếu cần thiết, hoặc thay thế bộ phận cao su của cần gạt.

 

 

Cần gạt nước xuống cấp sẽ có dấu hiệu:

  • Các khu vực nằm trong tầm hoạt động của cần gạt nước bị bỏ sót do lưỡi gạt đã bị vênh, ép không chặt vào bề mặt kính chắn gió

  • Lò xo trên cần gạt nước yếu, không tạo được áp lực cho lưỡi gạt ép vào kính chắn gió dẫn đến hiện tượng cần gạt bị rung khi hoạt động

Vệ sinh các bộ phận phụ tùng ô tô ngoại thất

Các bộ phận phụ tùng ô tô – ngoại thất như như đèn pha, kính chắn gió đều được làm sạch và không mắc một vật cản nào làm hạn chế tầm nhìn. Đối với đèn pha nếu đã cũ và chưa được thay thì vào đầu mùa mưa hãy kiểm tra lại bộ phận này, nếu độ sáng ở các chế độ pha/cốt không được như ban đầu, nếu cần thiết thì hãy thay bóng mới.

Thêm một bộ phận quan trọng nữa khi chăm sóc xe vào mùa mưa là cửa sổ xe, hãy chắc chắn là chúng vẫn hoạt động trơn tru để những người ngồi sau không bị ướt khi không thể đóng một cách nhanh chóng khi trời mưa.

Kiểm tra hệ thống điện

Vào mùa mưa, hệ thống đèn, cần gạt nước và một số bộ phận tiêu hao điện khác sẽ được sử dụng thường xuyên, điều này gây áp lực cho ắc quy. Hơn thế khi phải di chuyển giữa đường ngập nước thì đa số xe của chúng ta đều bị chết máy. Do đó hãy kiểm tra ắc quy để chắc chắn là nó vẫn đủ mạnh để hoạt động tốt trong cả mùa mưa, hoặc nếu không thì nên sạc, thay thế.

Kiểm tra hệ thống phanh

Đảm bảo rằng các má phanh vẫn đủ ma sát và hệ thống phanh tuân thủ các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất, dầu phanh phải là màu vàng và nếu thấy màu dầu đã chuyển sang màu đen thì cần thay mới.

 

 

Bảo vệ gầm xe – bộ phận phụ tùng ô tô ngày mưa cần cần chú ý

Gầm xe thường được cấu thành từ các vật liệu bằng kim loại, khả năng bị oxi hóa rất cao, dễ bị ăn mòn khi tiếp xúc với nước trong thời gian dài. Vì vậy, đây là bộ phận bạn cần phải chăm sóc nhiều trong mùa mưa. Cần chú ý thêm nếu xe đi về chỗ ngập nước, bùn, đất đá thì cần rửa xe ngay để tránh bị oxi hóa.

Kiểm tra lốp xe

Để đảm đảo an toàn, thì lốp xe cũng là một trong những bộ phận phụ tùng ô tô chịu nhiều áp lực trong mùa mưa, nhất là khi di chuyển trên các đoạn đường trơn trượt. Lốp cần đảm bảo đủ độ bám đường trên những đoạn đường trơn hay khi quẹo, đánh lái…nếu không sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị rê bánh hoặc mất lái. Bằng cách quan sát thì bạn cũng có thể nhận thấy tình trạng của lốp như các gai lốp, rãnh trên lốp, các vết nứt hoặc là một số loại lốp có tích hợp thanh sơn màu giữa ta-lông lốp, nếu thấy lốp đã bị mòn đến lớp sơn này thì tức là đã đến lúc cần thay mới.

Trên đây là một vài chia sẻ của Phụ tùng Mazda Việt Nam giúp bạn bảo vệ chiếc xe ô tô của mình tốt hơn, nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn về phụ tùng ô tô chính hãng, hãy liên hệ ngay địa chỉ dưới đây để được tư vấn miễn phí nhé!

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ 4WHEEL Việt Nam - Phụ tùng Mazda Việt Nam

Địa chỉ: Số 5 Dãy A7, KĐT Đầm Trấu, P. Bạch Đằng, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội

Kinh doanh 1: 0927.05.1978

Kinh doanh 2: 0395.06.5555

Website: phutungmazdavietnam.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/4wheelvietnam

Email: 4wheelvietnam@gmail.com


Cũ hơn Bài viết mới