Bảo dưỡng xe đón Tết - vui xuân an toàn

Mỗi dịp Tết đến, xuân về ắt hẳn nhiều gia đình sẽ có những dự định du xuân đầu năm để lấy lộc may mắn. Việc kiểm tra và bảo dưỡng ô tô trước khi đi là một công việc vô cùng quan trọng để chuyến đi diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và thật an toàn hơn. Hãy cùng tìm hiểu cách bảo dưỡng xe an toàn chuẩn bị đón Tết qua bài viết dưới đây nhé!

Rửa xe ô tô và kiểm tra từng chi tiết

Giữ cho chiếc xe của bạn sạch sẽ trong suốt mùa đông là điều không đơn giản. Theo ý kiến của các chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, hãy đưa xe đến tiệm rửa xe để chiếc xe được rửa thật kỹ bao gồm cả việc làm sạch gầm. Cách tốt nhất là mang xe đến các tiệm chăm sóc xe chuyên nghiệp và được thực hiện bởi  kỹ thuật viên chuyên nghiệp với những vật liệu chất lượng. Bạn cũng có thể tự làm nhưng quá trình này đòi hỏi nhiều công sức và nỗ lực. Nếu có bất kỳ vết trầy xước nhẹ nào trên thân xe, bạn có thể xóa đi chỉ với dịch vụ đánh bóng chuyên nghiệp.

 

 

Chăm sóc nội thất

Làm sạch nội thất cho ô tô chuẩn bị đón xuân

Làm sạch hệ thống ghế da là điều bạn nên nghĩ đến khi chăm sóc nội thất và thay đổi thảm trải sàn là điều bạn cũng nên tính tới. Khi bạn rảo bước trên đường phố  các chất bẩn khác bám vào giày của bạn và sau đó sẽ dính vào thảm sàn xe, do đó bạn cần phải loại bỏ chúng.

 

 

Xem xét thay thế bộ lọc không khí (lọc gió điều hòa) khoang hành khách và bảo dưỡng điều hòa xe. Nếu bạn ngửi thấy mùi gì lạ khi bật điều hòa hoặc máy sưởi, hãy bảo dưỡng các thiết bị này ngay lập tức.

Kiểm tra bộ lọc và các loại chất lỏng 

Để đảm bảo mọi thứ đều đúng trật tự hoạt động, hãy kiểm tra mức chất lỏng (nước làm mát, nước rửa kính…) và kiểm tra trực quan bộ lọc không khí. Nếu bộ lọc không khí bẩn, hãy thay thế để đảm bảo hiệu suất tối ưu trong mùa xuân.

Hãy chắc chắn rằng chiếc xe của bạn có đủ dầu và chất làm mát ở mức độ thích hợp. Làm tương tự với dầu ở hộp số tự động, phanh và vô lăng trợ lực. Nếu bạn không nhớ chính xác đã thay dầu ở những bộ phận này cách đây bao lâu thì hãy lên lịch trình cho việc thay chất lỏng mới. Lần này, hãy ghi chép số km khi bạn thay dầu. Một số ứng dụng điện thoại thông minh sẽ giúp bạn quản lý việc này và nhắc nhở khi những điều tương tự cần phải được thực hiện.

Kiểm tra lốp xe ô tô

Nếu bạn đang sử dụng lốp mùa đông cho xe, hãy lên lịch thay lốp. Trước khi bạn lưu giữ lốp mùa đông cho mùa tiếp theo, hãy kiểm tra độ hao mòn cũng như mức độ hư hại của từng chiếc lốp. Bạn cũng đừng quên kiểm tra độ sâu gai lốp. Bạn có thể yêu cầu thợ xe thay bánh xe cho mình.

Khi xe đã được trang bị lốp mùa hè, hãy đảm bảo rằng các bu lông bánh xe được gắn hợp lý cũng như áp suất lốp ở mức mà nhà sản xuất khuyến cáo. Sau đó, kiểm tra lốp dự phòng. Với những chiếc lốp mới, hãy chắc rằng liên kết các bánh xe (các góc đặt bánh xe) phải tương tự với các đặc điểm kỹ thuật của nhà sản xuất. Nếu bị lệch thậm chí chỉ là 1 độ thôi thì mức độ xử lý, ổn định và tiết kiệm nhiên liệu cũng sẽ bị ảnh hưởng. Đồng thời độ mòn lớp cũng tăng lên đáng kể.

 

 

Nếu lựa chọn lốp 4 mùa, bạn vẫn phải kiểm tra chúng vào mùa xuân, điều chỉnh áp suất và kiểm tra liên kết bánh xe. Kiểm tra áp suất lốp 2 tuần/lần hoặc mỗi lần tiếp nhiên liệu. Việc này chỉ mất vài giây nhưng có thể giúp bạn tiết kiệm hàng nghìn USD mỗi năm cho chi phí lốp và nhiên liệu. Lái xe với chiếc lốp xẹp sẽ ảnh hưởng độ ổn định, xử lý, hiệu suất, an toàn và tiết kiệm nhiên liệu.

Kiểm tra toàn diện xe ô tô

Xe nên được kiểm tra kỹ lưỡng bởi thợ máy, họ sẽ kiểm tra ắc quy, hệ thống đánh lửa, hệ thống làm lạnh, hệ thống lái, hệ thống treo và kiểm tra lỗi với máy chẩn đoán chuyên nghiệp của từng hãng.

Thợ xe sẽ ghi chú tình trạng xe và số km. Nếu bạn sẽ sở hữu chiếc xe đó trong nhiều năm, đây sẽ là bằng chứng cho việc bạn đã chăm sóc xe trước khi đến thời điểm bán xe. Vì bạn quan tâm đến việc kiểm tra mọi thứ trên chiếc xe của mình, hãy đảm bảo rằng bạn vẫn còn giữ giấy tờ bảo hiểm và thuế đường bộ hoặc bất cứ chi phí nào liên quan đến xe đã được thanh toán trong năm nay.

Đừng bao giờ lái xe nếu không có bảo hiểm TNDS và lên lịch trình kiểm tra, bảo dưỡng xe ít nhất mỗi năm một lần. 

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ 4WHEEL Việt Nam - Phụ tùng Mazda Việt Nam

Địa chỉ: Số 5 Dãy A7, KĐT Đầm Trấu, P. Bạch Đằng, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội

Kinh doanh 1: 0927.05.1978

Kinh doanh 2: 0395.06.5555

Website: phutungmazdavietnam.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/4wheelvietnam

Email: 4wheelvietnam@gmail.com


Cũ hơn Bài viết mới